Bản tin trường

Chuyên mục

Trẻ sốt cao sau khi hết sởi

Tuy nhiên khi tiêm phòng vắc-xin sởi cũng như các vắc-xin khác cũng không đạt hiệu quả phòng bệnh 100%.

Con trai em 12 tháng, đã tiêm 1 mũi vắc-xin phòng sởi 3 trong 1 lúc 10 tháng vì là mùa dịch. Đến 12 tháng con có sốt cao, có mụn li ti ở đầu và mông. Em đã cho con xét nghiệm ở Medlatec. Con em bị mắc sởi nhưng mắt không đỏ, không gỉ, không ho. Đến nay đã 3 tuần mới hết các mụn trên người.

Từ hôm qua con em lại bị sốt cao, em cho đi chụp phim thì tim phổi bình thường. Con đã uống hạ sốt Sotstop 4 lần mà đến giờ vẫn sốt cao trên 38oC. Em cần phải đưa con đến bệnh viện và làm những xét nghiệm gì ạ? Vào bệnh viện em sợ lây lan cho mọi người nên đã tự theo dõi sởi ở nhà. Con đã được uống vitamin A sau sởi. Cảm ơn Bác sĩ!

Ảnh minh họa

Trả lời:

Bệnh sởi là bệnh truyền nhiễm cấp tính, có thể gây thành dịch. Bệnh có biểu hiện đặc trưng là sốt, viêm long và phát ban. Sau mắc sởi, miễn dịch của trẻ suy giảm, do đó nếu không theo dõi và chăm sóc tốt, trẻ có thể bị các biến chứng như:

- Do vi-rút sởi: viêm phổi kẽ thâm nhiễm tế bào khổng lồ, viêm thanh khí phế quản, viêm cơ tim, viêm não, màng não cấp tính.

- Do bội nhiễm: viêm phổi, viêm tai giữa, viêm dạ dày ruột.

- Do điều kiện dinh dưỡng và chăm sóc kém: viêm loét hoại tử hàm mặt ( cam tẩu mã), viêm loét giác mạc gây mù lòa, suy dinh dưỡng…

- Các biến chứng khác: như lao tiến triển, tiêu chảy.

- Phụ nữ mang thai: bị sởi có thể bị sảy thai, thai chết lưu, đẻ non hoặc trẻ nhẹ cân, thai nhiễm sởi tiên phát.

Việc tiêm phòng vắc-xin là biện pháp chủ động để phòng bệnh.Tuy nhiên khi tiêm phòng vắc-xin sởi cũng như các vắc-xin khác thì cũng không có hiệu quả phòng bệnh 100% ( những trẻ không có hiệu quả khi tiêm vắc-xin là do tình trạng sức khỏe, chất lượng vắc-xin, kỹ thuật tiêm...).

Mặc dù cháu đã tiêm phòng mũi 3 trong 1 (sởi - quai bị - rubella) lúc 10 tháng tuổi nhưng sau đó 2 tháng cháu có biểu hiện sốt phát ban và được chẩn đoán là sởi. Như vậy trẻ đã tiêm phòng nhưng không có đáp ứng miễn dịch với sởi. Và sau khi bị sởi, ban đã bay hết nhưng trẻ có biểu hiện sốt lại là 1 trong những dấu hiệu cảnh báo trẻ có thể bị biến chứng của sởi hoặc nhiễm trùng sau mắc sởi.

Bạn nên cho trẻ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, vệ sinh mũi họng và toàn thân hàng ngày, uống đầy đủ nước và điện giải, chườm mát khi sốt nhẹ, dùng hạ sốt khi sốt cao…

Theo dõi sát các dấu hiệu như sốt, ho tăng lên, thở nhanh, hoặc trẻ li bì, hoặc trẻ loét miệng, có biểu hiện của viêm tai giữa… Bạn nên đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế để các bác sĩ có thể khám và chỉ định xét nghiệm dựa vào tình trạng cụ thể của trẻ, để có thể chẩn đoán và điều trị kịp thời các biến chứng.

Chúc bạn và gia đình luôn khỏe.

BS. Đinh Thị Thu Hương

Theo Suckhoedoisong.vn